AMBER – HỔ PHÁCH: ĐÁ QUÝ ÔM CHỨNG TÍCH CỔ ĐẠI

amber hổ phách

Giới thiệu về Amber hổ phách

AMBER tên tiếng Việt là Hổ phách (hay còn gọi là minh phách, huyết phách, hồng tùng chi) là một loại đá hữu cơ. Hổ phách được hình thành từ nhựa cây hóa thạch trong thời kì đồ đá mới cách đây mười triệu năm (dữ liệu của viện Địa chất Hoa Kỳ).

amber hổ phách

hổ phách thô

Các nhà khoa học, nhà sưu tầm đá quý nói chung và Amber hổ phách nói riêng chỉ ra rằng những viên đá hổ phách có chứa xác côn trùng và thực vật nhỏ. Chúng được bao bọc bởi nhựa cây hóa thạch, chính điều này làm tăng thêm giá trị cũng như vẻ đẹp đặc biệt của Amber hổ phách. Cho đến nay, các công trình nghiên cứu đá quý đã thu thập được hơn 1000 mẫu côn trùng và thực vật từ hổ phách, giúp vẽ nên bức tranh sinh động về đời sống nguyên thủy cổ xưa. Có thể nói, hổ phách không chỉ là một loại đá quý, một món đồ trang sức có giá trị cao, chúng còn có giá trị lịch sử và góp phần rất lớn cho sự phát triển ngành khảo cổ học đương đại.

Amber hổ phách

Côn trùng trong Amber hổ phách từ hàng triệu năm trước

Một vài loại hổ phách được tìm thấy trong lòng đất, một vài loại khác trôi nổi trong đại dương bao la, chính vậy mà nhiều người dân nghèo vùng biển Sicicily, vùng Baltic đã trở nên giàu có nhờ báu vật “trời cho” này.

Amber hổ phách chủ yếu được sử dụng trong ngành trang sức, người phương đông thích đeo vòng hạt hổ phách, trong khi người phương Tây thích làm mặt dây chuyền.

Nhiều người dễ nhầm lẫn giữa Amber hổ phách với một khoáng vật có tên là Copal. Về đặc điểm chung, chúng đều là đá hữu cơ được tạo thành trong quá trình hóa thạch của nhựa cây, nhưng giá trị của Copal thấp hơn nhiều và niên đại của chúng cũng trẻ hơn so với Amber hàng triệu năm.

amber hổ phách

Copal khai thác ở Madigascar

Lịch sử và truyền thuyết về Amber hổ phách

amber hổ phách

Thằn lằn cổ đại Gierlowska trong bộ sưu tập của viện bảo tàng Gdansk Amber, Phần Lan

Amber hổ phách được nhận dạng bởi những sinh vật, côn trùng, hoa, lá… được bao bọc bởi nhựa cây hóa thạch. Từ hàng triệu năm về trước, những dòng nhựa cây cổ đại chảy xuống, vô tình đã cuốn theo những sinh vật nhỏ bé, tích tụ lại dưới mặt đất thành những mảng nhựa lớn, bao trùm cả cây cỏ, trải qua hàng triệu năm hóa thạch, chúng mới trở thành Amber hổ phách như bây giờ.

Tham khảo: mê mẩn vẻ đẹp của hổ phách dưới lăng kính hiển vi.

Giá trị của Amber hổ phách phụ thuộc rất nhiều vào những sinh vật nằm trong lớp nhựa hóa thạch. Sinh vật càng lớn, giá trị của đá càng cao.

amber hoa thach

Một chú thạch sùng được tìm thấy trong miếng hổ phách ở nước Cộng hòa Dominica

Tổng quan về đặc tính của Amber hổ phách

Tên khoa học: Đá Hổ phách/ Amber

Tinh hệ:               Vô định hình

Độ cứng:              2,0-2,5

Tỷ trọng:              1,2

Cát khai:              Không có

Vết vỡ:                 Vỏ sò

Sự hình thành:  Hổ phách là loại khoáng vật có nguồn gốc hữu cơ.

Màu sắc: Nhiều sắc thái, từ trắng nhạt, vàng đến nâu đỏ.

Màu vết vạch: trắng.

Ánh: thủy tinh, đôi khi có ánh xanh

Phân bố trên thế giới: Nga (Bantich), Miến Điện, Anh.

Phân bố ở Việt nam: Lạng Sơn

Ý nghĩa, biểu tượng và một vài điểm thú vị

320 triệu năm: Viên đá hổ phách “già” nhất được tìm thấy cho đến nay có niên đại lên đến

6 tấn: Năm 1716 Peter đại đế (Nga hoàng) đã cho xây dựng một căn phòng tiếp khách ở bên cạnh điện St Peterburg, căn phòng này được trang trí bằng 6 tấn hổ phách.

amber hổ phách

Căn phòng bên cạnh điện St Peterburg xây dựng từ 6 tấn hổ phách

Chiêm tinh học

Amber là viên đá đại diện cho chòm sao Kim ngưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *